Giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Vinalines

0
265
Chú thích ảnh
Cầu cảng số 1 của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Hàng hải Hậu Giang (Vinalines Hậu Giang). Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, Quyền Tổng giám đốc Vinalines Nguyễn Cảnh Tĩnh nhấn mạnh, với lợi thế của doanh nghiệp hàng hải hàng đầu hội tụ cả 3 ngành nghề kinh doanh chính gồm vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải, Vinalines chào đón tất cả các nhà đầu tư quan tâm và mong muốn trở thành cổ đông của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam trong đợt IPO vào ngày 5/9/2018 tới.

Tại cuộc hội thảo, đại diện Vinalines đã giới thiệu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước những thông tin liên quan đến việc IPO Công ty mẹ – Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo đó, Vinalines sẽ bán đấu giá công khai 488.818.130 cổ phần- tương đương 34,8% so với vốn điều lệ dự kiến là 14.046 tỷ đồng. Giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị đấu giá khoảng 4.888 tỷ đồng. Phiên đấu giá dự kiến tổ chức vào 8 giờ 30 phút ngày 5//9/2018 tại Sở Giao dịch Chứng khoán HNX.

Thời gian nộp đơn và tiền cọc chậm nhất là 15 giờ 30 phút ngày 28/8/2018. Thời gian nộp phiếu tham dự đấu giá chậm nhất là vào 16 giờ ngày 31/8/2018.

Với 3.200 km đường bờ biển, nằm trên tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, với thị trường gần 100 triệu dân, tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu châu Á và thế giới, Việt Nam đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư đối với lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng hải.

Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua hệ thống cảng biển của Việt Nam luôn có tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm, đến năm 2030 đạt 2.100 triệu tấn. Đặc biệt, tổng khối lượng hàng container thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam năm 2020 sẽ đạt khoảng 250 triệu tấn (20 triệu teu) và cán mốc khoảng 500 triệu tấn (40 triệu Teu) giai đoạn đến năm 2030.

Trong hơn 20 năm qua, tổng lượng hàng container qua cảng biển đã tăng gần 30 lần. Tốc độ tăng trưởng thị trường logistics đạt 20 – 25% năm. Tiềm năng phát triển cho thị trường hàng hải Việt Nam là rất lớn.

Với định hướng ngành hàng hải sẽ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong Chiến lược biển của Việt Nam trong 10 năm tới, Chính phủ đã có chiến lược tập trung ưu tiên phát triển mạnh dịch vụ vận tải biển, khai thác tốt tiềm năng phát triển cảng biển, đẩy mạnh và phát triển các hoạt động logistics hỗ trợ cho hoạt động hàng hải.

Hiện nay, khách hàng là các nhà sản xuất lớn luôn mong muốn các hãng tàu bên cạnh việc cung cấp dịch vụ vận chuyển sẽ đảm nhiệm luôn công việc làm chuỗi cung ứng.

Việc thiết kế các dịch vụ tích hợp nhằm tạo ra chuỗi dịch vụ trọn gói cho khách hàng, gồm: dịch vụ vận chuyển bằng đường biển/đường bộ/sà lan, dịch vụ kho bãi, thực hiện phân phối cho các hệ thống bán lẻ, là thế mạnh và cũng là lợi điểm độc nhất bởi Tổng công ty Hàng hải Việt Nam là một trong những doanh nghiệp hàng hải lớn nhất Việt Nam hội tụ cả 3 lĩnh vực cốt lõi: đội tàu, cảng biển và dịch vụ logistics.

Trong những năm gần đây, kết quả sản xuất kinh doanh Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, Vinalines ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất trong năm 2017 vừa qua đạt 15.790 tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất năm 2017 đạt 969 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với năm 2016.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.