GDP sẽ thiệt hại 6.000 tỉ đồng do biến động thương mại toàn cầu

0
298

GDP sẽ thiệt hại 6.000 tỉ đồng do biến động thương mại toàn cầu

Nguyễn Trung

(TBKTSG Online) – Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh dẫn lại dự báo từ Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam sẽ thiệt hại 6.000 tỉ đồng/năm do biến động kinh tế toàn cầu hiện nay.

6.000 tỉ đồng và 0,12%: nỗi khổ của dự báo kinh tế vĩ mô

Toàn cảnh buổi hội thảo “Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp trước những thay đổi của thương mại thế giới” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Đà Nẵng phối hợp Ngân hàng Phương Đông OCB tổ chức tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Trung

Tại hội thảo “Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp trước những thay đổi của thương mại thế giới” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Đà Nẵng phối hợp Ngân hàng Phương Đông OCB tổ chức tại Đà Nẵng, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Lê Đăng Doanh cho biết thương mại thế giới giảm sút do những biến động toàn cầu hiện nay sẽ dẫn đến xuất nhập khẩu của Việt Nam bấp bênh.

“Cả Mỹ và Trung Quốc đều là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên sẽ có tác động nhiều mặt đến nền kinh tế,” ông Doanh cho biết.

Cũng tại buổi hội thảo, nhiều chuyên gia cũng nêu ra những thách thức khác mà Việt Nam gặp [phải. Đó là thị trường chứng khoán giảm điểm, nhà đầu tư ngoại sẽ bán tháo cổ phiếu, các cam kết thương mại dễ bị tổn thương, môi trường kinh doanh cũng thiếu ổn định… Bên cạnh đó, đầu tư nước ngoài nhất định thận trọng hơn và có thể giảm sút. Một điều khác nữa kéo theo bởi cuộc chiến thương mại là tỷ giá biến động, giá nguyên vật liệu nhập khẩu thay đổi tăng, điều này tác động đến lạm phát. Giá dầu thô tăng, thu ngân sách từ xuất nhập khẩu cũng chịu tác động.

Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ đối mặt với những thách thức không nhỏ như việc hàng hóa Trung Quốc đã và sẽ tràn ngập thị trường Việt Nam theo các hình thức khác nhau (lập biên mậu, lập doanh nghiệp lắp ráp tại Việt Nam để tránh thuế…). Giá nguyên vật liệu đắt hơn khi đồng tiền Việt bị mất giá. Thị trường biến động, nhu cầu cũng thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải năng động, linh hoạt hơn.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: Nguyễn Trung

“Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần phải có điều chỉnh và chính sách thích hợp như đa dạng hóa thị trường, điều hành tỷ giá Việt Nam đồng, cải cách năng lực cạnh tranh…”, ông Doanh nói và cho biết thêm doanh nghiệp vẫn có những cơ hội như tìm kiếm cơ hội “lấp chỗ trống” khi xuất khẩu của Trung Quốc và Mỹ giảm sút.

Cụ thể, Việt Nam có thể tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ những mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế như dệt may, da giày, thủy sản (tôm, cá tra, cá ngừ…). Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể lấp chỗ trống ở thị trường Trung Quốc những mặt hàng xuất khẩu của Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế và giảm xuất khẩu như thịt heo, thịt bò, tôm hùm…

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài đã và sẽ chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam có thể thu hút họ có chọn lọc, phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, theo các chuyên gia.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.