Đưa AI vào nông nghiệp nhằm giảm thiểu rủi ro

0
266

Đưa AI vào nông nghiệp nhằm giảm thiểu rủi ro

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nông nghiệp là một trong những cách mà nhiều nước tiên tiến đang áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan tới thời tiết, dịch bệnh. Tuy nhiên, để công nghệ này triển khai được ở Việt Nam cần xây dựng được một tập hợp các thông số về đất, cây trồng và dữ liệu khí hậu trong quá khứ và hiện tại.

Các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp. Ảnh: TD

Theo Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quí I/2018, tốc độ tăng trưởng GDP nông, lâm sản và thủy sản tăng 4,05%, mức tăng cao nhất trong 13 năm gần đây.

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nông nghiệp vẫn là ngành mà Việt Nam có lợi thế nhất. Đây là lĩnh vực ít được hỗ trợ nhất nhưng là ngành liên tục xuất siêu trong thời gian qua.

Cùng với những lợi thế sẵn có trong ngành nông nghiệp, kết hợp với ứng dụng thành quả công nghệ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, theo nhiều chuyên gia đây là cơ hội để nền nông nghiệp Việt Nam thay da đổi thịt.

Tại hội thảo “Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp thông minh và bền vững” diễn ra ngày 21-8, tiến sĩ Nguyễn Kỳ Tài, Viện Nông nghiệp và Môi trường, Đại học Nam Queensland, Úc, cho hay, các ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã có ở Việt Nam là thiết bị IoT (Internet vạn vật kết nối), ứng dụng điều khiển bằng điện thoại thông minh (smartphone) và ứng dụng web, canh tác trong nhà kính hay nhà lưới sử dụng công nghệ thủy canh và công nghệ đèn LED, kỹ thuật tưới nhỏ giọt và tự động pha trộn phân bón…

Tuy nhiên, AI hiện vẫn chưa được nghiên cứu và ứng dụng toàn diện tại Việt Nam.

Ông Tài, một trong 100 chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam ở nước ngoài về lĩnh vực AI đang ở Việt Nam để đóng góp ý kiến phát triển nền nông nghiệp nước nhà, cho hay: “nông nghiệp là một trong những lĩnh vực cực kỳ phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố bất định”.

Các điều kiện trong sản xuất nông nghiệp luôn thay đổi từ vụ mùa này sang vụ mùa khác. Hơn nữa, còn có những yếu tố khó có thể dự báo chính xác, ví dụ như dự báo về thời tiết, sự thay đổi của chất lượng đất, khả năng xảy ra côn trùng, dịch bệnh, và sản lượng có thể thu hoạch vào cuối mùa vụ.

Do đó, các dữ liệu lớn (big data) cần được thu thập và xử lý để giúp nông dân đưa ra các quyết định tốt nhất liên quan đến việc gieo hạt, phun thuốc bảo vệ thực vật, tưới tiêu, bón phân và thu hoạch cây trồng.

Các ứng dụng AI trong điều khiển tự động đang được phát triển để giúp cải thiện hiệu quả về năng suất cây trồng, có thể trợ giúp cho nông dân biết chính xác nơi cần thiết bón phân, tưới nước và phun thuốc. Điều này có thể tiết kiệm được hạn mức sử dụng từ 20- 40%.

“Do đó, giám sát đất và cây trồng bằng kỹ thuật AI sẽ là những ứng dụng quan trọng trong tương lai”, ông Tài nói.

Hiện nay, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang được nghiên cứu và áp dụng phổ biến trong nông nghiệp tại các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Hà Lan, Israel….

Những ứng dụng của AI chủ yếu dùng để sản xuất robot nông nghiệp, giám sát cây trồng và đất; phân tích dự báo; nông nghiệp chính xác…

Tuy nhiên, để áp dụng được AI trong nông nghiệp, theo ông Tài, cần thu thập các thông số về đất, cây trồng và dữ liệu khí hậu trong quá khứ và hiện tại.

Các dữ liệu này dùng để xây dựng mô hình AI nhằm theo dõi tình trạng cây trồng, tính toán và dự báo thông số tối ưu của lượng phân bón và nước sử dụng, tình trạng cây trồng, dự báo về sản lượng thu hoạch…

Mời đọc thêm:

Kết nối mọi nguồn lực phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.