Du lịch TPHCM lo tụt hậu

0
233

Du lịch TPHCM lo tụt hậu

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Lượng khách quốc tế đến TPHCM chiếm khoảng một nửa trong tổng lượng khách của cả nước, khách nội địa chiếm khoảng 1/3 trong tổng lượng khách nhưng hiện nay ngành du lịch thành phố lại đang lo lắng để giữ được vị trí hàng đầu vì cạnh tranh điểm đến ngày càng gay gắt.

Du khách nước ngoài tại TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Nếu chỉ so sánh về lượng khách, số phòng khách sạn, số doanh nghiệp lữ hành quốc tế hay hướng dẫn viên thì mọi việc đều rất ổn. Năm ngoái, khách quốc tế đến thành phố khoảng 6,4 triệu lượt chiếm 1/2 của cả nước, khách nội địa 24,9 triệu, chiếm 1/3 trong tổng số; thành phố có 654 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, chiếm 36,24% số lượng doanh nghiệp lữ hành của cả nước, 1.807 cơ sở lưu trú từ 1-5 sao, chiếm 30,95% số lượng của cả nước và số hướng dẫn viên du lịch lên đến hơn 5.000 người, cũng nhiều nhất trong cả nước.

Tuy nhiên, vấn đề lo ngại là trong khi nhiều địa phương khác đang trỗi dậy mạnh mẽ với những cửa khẩu giao thông quốc tế mới, sản phẩm hấp dẫn thì lợi thế về cửa khẩu trung chuyển khách của TPHCM đang dần mất đi nhưng những chuyển biến về tạo sản phẩm, dịch vụ, quảng bá… lại chưa theo kịp với điều kiện cạnh tranh mới.

City tour cho du khách tại TPHCM được doanh nghiệp cho là quá cũ, chủ yếu chỉ loanh quanh ở những nơi như Nhà thờ Đức Bà, Dinh Thống Nhất, bảo tàng… Thành phố cũng đã phát triển một số sản phẩm mới như du lịch đường sông, mua sắm, mở cửa phố vàng bạc, đông y… nhưng chưa tạo được đột phá để thu hút khách chi tiêu nhiều hơn.

Theo số liệu từ Sở Du lịch, trong năm 2017, bình quân một khách quốc tế đến TPHCM ở lại 5,21 ngày, mỗi ngày chi tiêu 3,3 triệu đồng (cỡ 145 đô la Mỹ). Du khách trong nước chi tiêu ít hơn, chỉ 1,58 triệu đồng/ngày, thời gian lưu trú cũng ít hơn, bình quân là 3,6 ngày.

“Chúng ta chưa thu hút được du khách ở lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn. Trong khi đó, nhiều điểm đến trong nước nổi lên, cạnh tranh điểm đến trong khu vực cũng ngày càng gay gắt”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM nói vào hôm nay (16-8), trong buổi tọa đàm về “Công tác quản lý nhà nước về du lịch của TPHCM 25 năm thành công và thách thức”.

Hai vấn đề được nhắc đến trong tọa đàm này là tiếp thị hình ảnh du lịch thành phố và phát triển sản phẩm. Một số chuyên gia gợi ý, ngành du lịch cần xác định thị trường mới mới với định hướng chiến lược và phương pháp tiếp cận rõ ràng hơn và cần nghiên cứu thị trường từ dữ liệu lớn để xác định các nhóm thị trường có tâm lý và hành du lịch mà các sản phẩm du lịch của TPHCM có thể đáng ứng được.

Với việc tạo sản phẩm mới, một số doanh nghiệp đề nghị phải nhanh chóng đầu tư các trung tâm mua sắm lớn để phát triển mảng du lịch mua sắm nhằm thu hút du khách quay lại nhiều hơn, đầu tư dịch vụ giải trí vào ban đêm…

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho rằng TPHCM cần hợp tác với các địa phương để phát triển những sản phẩm du lịch vùng. Chẳng hạn, thành phố có thể là hợp tác với Bà Rịa – Vũng Tàu để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, hợp tác với Tây Ninh để phát triển những sản phẩm về di tích lịch sửa hoặc với Đồng bằng sông Cửu Long để hướng đến du lịch xanh.

“Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải xác định rõ thị trường thì mới định hướng đúng sản phẩm phù hợp”, ông nói.

Đọc thêm:

Xu hướng du lịch tự túc tăng

Khách quốc tế đến TPHCM chi 3,3 triệu đồng/ngày

Du lịch sẽ đóng góp 11% GDP của TPHCM

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.