Doanh nghiệp tiết lộ chuyện thuê giấy phép XKLĐ giá ngàn USD

0
188

Tại Hội thảo “Công tác truyền thông với lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng” do báo Lao động và Xã hội tổ chức ngày 5/9, tại TPHCM bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn cho biết nhiều doanh nghiệp muốn thuê giấy phép XKLĐ đã phải trả cả ngàn USD.

Theo bà Cúc, hiện nay vẫn còn tình trạng “bát nháo” của không ít doanh nghiệp XKLĐ. Nhiều doanh nghiệp không trung thực, thiếu trách nhiệm với người lao động, cố tình cung cấp thông tin sai, “đem con bỏ chợ”, khiến người lao động lâm vào tình cảnh bơ vơ, qua về nước thì mắc nợ, đã nghèo lại còn nghèo thêm. Bên cạnh đó, những chi nhánh, công ty XKLĐ trái phép, công ty “cò” thành lập tràn lan, đăng tải thông tin tuyển dụng XKLĐ trên internet lừa gạt người lao động rồi bỏ trốn… làm ảnh hưởng xấu đến bức tranh XKLĐ chung.

“Không ít doanh nghiệp đặt vấn đề với tôi thuê lại giấy phép kinh doanh để mở chi nhánh, họ trả từ 1.000- 1.500 USD cho mỗi người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), thậm chí còn cao hơn. Và cũng nhiều doanh nghiệp khi không xin được giấy phép thì họ “bán đổ, bán tháo” người lao động”, bà Cúc dẫn chứng.

Một thực trạng nữa cũng được bà Cúc chỉ ra đó là người lao động bỏ trốn vẫn còn nhiều khi ra nước ngoài làm việc. Nguyên nhân của tình trạng này theo bà Cúc là doanh nghiệp thu phí của người lao động nhiều dẫn đến khi đi xuất khẩu không đủ để trả nợ; công tác đào tạo người lao động còn chưa đến nơi đến chốn dẫn đến mâu thuẫn giữa doanh nghiệp với người lao động do ngoại ngữ và kỹ năng làm việc còn yếu; người lao động bị dụ dỗ đi làm nơi khác….

Doanh nghiệp tiết lộ chuyện thuê giấy phép XKLĐ giá ngàn USD - ảnh 1Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn cho rằng tình trạng XKLĐ vẫn còn bát nháo

Theo bà Cúc, những thực trạng này đã làm ảnh hưởng xấu đến bức tranh XKLĐ chung, do đó, để hạn chế, tránh tổn thất cho người lao động và bảo vệ uy tín cho các công ty XKLĐ hoạt động nghiêm túc rất cần sự hỗ trợ truyền thông từ báo chí để thông tin đến người lao động một cách rõ ràng và cụ thể về các doanh nghiệp được Bộ LĐ- TB&XH cấp phép, các ngành nghề tuyển dụng, các điều kiện hợp đồng, các mức phí của từng thi trường…

Ông Nguyễn Xuân Lanh, Phó tổng giám đốc công ty Esuhai cho rằng, với sự bùng nổ của mạng xã hội và thông tin điện từ như hiện nay, người lao động không khó khi tiếp cận với những thông tin việc làm nước ngoài. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến người lao động đang mắc kẹt giữa hằng hà sa số luồng thông tin khác nhau được giới thiệu trên mạng.

“Nếu có những đơn vị, cá nhân hoặc luồn thông tin không tốt thì ngay tại thời điểm đó, không chỉ chính người lao động, chương trình, công ty, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước bị ảnh hưởng mà sẽ còn tạo ra những tác hại lâu dài về sâu, liên quan trực tiếp đến cơ hội phát triển việc làm, nghề nghiệp của rất nhiều người lao động nói riêng và sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam nói chung…”- ông Lanh nói. Theo người này, báo chí truyền thông chính thống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp, phản ánh các thông tin đúng, đủ, rõ ràng, góp phần tạo niềm tin cho người lao động, hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc nước ngoài…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, mối quan hệ mật thiết giữa cơ quan báo chí, truyền thông với các doanh nghiệp XKLĐ có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ hỗ trợ hoạt động đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng diễn ra thuận lợi, tuân thủ đúng các nguyên tắc, quy định của Nhà nước, đảm bảo hiệu quả và đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường lao động ngoài nước, mà còn góp phần củng cố niềm tin của xã hội, của người lao động đối với hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hơp đồng.

Doanh nghiệp tiết lộ chuyện thuê giấy phép XKLĐ giá ngàn USD - ảnh 2Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, mối quan hệ mật thiết giữa cơ quan báo chí, truyền thông với các doanh nghiệp XKLĐ có ý nghĩa rất quan trọng…

Ông Diệp cũng nhìn nhận một thực tế, dù cơ quan quản lý Nhà nước đã có nhiều nỗ lực xây dựng đội ngũ doanh nghiệp XKLĐ vững mạnh, nhưng bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn có tâm, có đạo đức, có trách nhiệm cao với người lao động, thì vẫn còn tồn tại một số doanh nghiệp làm ăn chụp giật, thiếu trách nhiệm, đặt nặng yếu tố lợi nhuận mà xem nhẹ quyền lợi của người lao động.

“Để phát huy những điểm sáng, hạn chế những mặt tiêu cực, hệ thống báo chí, truyền thông cần sát cánh với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước để đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, làm sao để người lao động ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin chính thống, chính xác về tình hình thị trường lao động, việc làm ngoài nước, đồng thời dư luận xã hội cũng hiểu đúng hơn về những đóng góp của hoạt động XKLĐ đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, ông Diệp nói .

Nguyễn Dũng

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.