Đàm phán vạch lộ trình giải quyết bất đồng thương mại Mỹ -Trung Quốc

0
222
Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên cho thấy nỗ lực của cả hai bên nhằm ngăn chặn những bất đồng thương mại ngày càng sâu sắc phá hủy mối quan hệ giữa hai nước và tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu. Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán cấp trung sẽ diễn ra tại Washington vào tuần tới và có thể mở đường cho nhiều vòng đàm phán khác.

Theo đó, một phái đoàn Trung Quốc gồm 9 thành viên do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn đứng đầu sẽ gặp các đại diện thương mại Mỹ dẫn đầu bởi Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass vào ngày 22-23/8 tới.

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc muốn nhanh chóng ổn định mối quan hệ song phương với Mỹ bởi một cuộc xung đột thương mại kéo dài và ngày càng căng thẳng với Washington sẽ có nguy cơ phá hỏng kế hoạch của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc tái thiết lại nền kinh tế và biến Trung Quốc thành một siêu cường toàn cầu.

Hiện giới chức Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với cách giải quyết những bất đồng thương mại với Trung Quốc. Bộ Tài chính Mỹ và Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ đã đưa ra một danh sách giảm các yêu cầu đối với Trung Quốc như một cơ sở để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ phụ trách về thuế quan lại muốn trì hoãn các cuộc đàm phán vì cho rằng các khoản thuế bổ sung sẽ mang lại lợi thế thương lượng cho Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào giữa tháng 11 tới. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có lần tiếp xúc thứ hai tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Buenos Aires (Argentina) vào cuối tháng 11.

Mối quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đầu tiên áp dụng đối với các mặt hàng của Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và ăn cắp công nghệ của Mỹ. Trung Quốc lập tức đáp trả Mỹ bằng các gói thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Những hành động đáp trả lẫn nhau giữa hai bên trong thời gian qua khiến căng thẳng thương mại leo thang, tác động tiêu cực tới thị trường toàn cầu.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.