Chính phủ chỉ đạo chặn nạn thanh toán ‘chui’ của du khách Trung Quốc

0
205

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về rà soát việc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép. Chỉ đạo của Phó thủ tướng đưa ra sau những phản ánh về việc khách Trung Quốc sang Việt Nam du lịch, mua sắm quẹt thẻ qua các máy POS, hay ví điện tử Alipay, Wepay nhưng tiền không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam, gây thất thu thuế.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước được giao nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về tiền tệ, viễn thông… để đề xuất biện pháp quản lý hoạt động thanh toán qua POS, ví điện tử AliPay, WeChat Pay và một số ví điện tử phổ biến với khách du lịch. Ngân hàng Nhà nước cũng cần đưa ra chính sách để các nhà băng cung cấp hoạt động thanh toán qua ví điện tử chứ không phải các đối tượng bán hàng cung cấp bất hợp pháp như hiện nay.

Bộ Tài chính được giao nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, đề xuất các giải pháp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý thuế với hoạt động thanh toán điện tử.

Một cửa hàng ở Nha Trang (Khánh Hoà) chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay cho khách Trung Quốc. Ảnh: An Phước

Một cửa hàng ở Nha Trang (Khánh Hoà) chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay cho khách Trung Quốc. Ảnh: An Phước

Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trực thuộc ở địa phương tăng cường giám sát quy định về niêm yết nguồn gốc xuất xứ, giá cả hàng hóa tại các trung tâm mua sắm, cửa hàng. Xử phạt hành chính theo quy định hiện hành nếu có sai phạm; chuyển hồ sơ sang cơ quan công an trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Bộ Công an được giao chỉ đạo đơn vị quản lý xuất nhập cảnh, công an địa phương quản lý chặt chẽ để ngăn chặn, trục xuất các trường hợp lao động chui, lợi dụng visa du lịch vào Việt Nam để ở lại kinh doanh, làm hướng dẫn viên bất hợp pháp.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá toàn diện tình trạng du lịch 0 đồng và các tác động đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh trật tự; trên cơ sở đó, đề xuất giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế hiện nay.

Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch chỉ đạo các Sở du lịch tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất các doanh nghiệp lữ hành và thu hồi giấy phép hoạt động nếu phát hiện doanh nghiệp mắc sai phạm.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý được yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở cung cấp dịch vụ cho du khách nước ngoài như doanh nghiệp lữ hành, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn… có liên quan đến tour du lịch 0 đồng và công khai kết quả xử lý tại các điểm phát hiện vi phạm. UBND các tỉnh, thành có nhiều khách du lịch cũng được yêu cầu vào cuộc cùng kiểm tra, xử lý.

Đầu tháng 8, quản lý thị trường các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Đà Nẵng cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong xử lý trường hợp du khách, chủ yếu từ Trung Quốc, mua sắm tại các cơ sở khép kín do người Trung Quốc làm chủ.

Khách mua hàng quẹt thẻ và toàn bộ tiền mua hàng đều sang Trung Quốc, gây thất thu thuế, ngân sách rất lớn. Việc phát hiện thất thu, kiểm soát cũng gặp khó khăn bởi các giao dịch mua hàng chủ yếu qua mạng trực tuyến (online).

Cách đây một tuần, UBND Khánh Hòa cũng đã có văn bản trình Văn phòng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành có biện pháp quản lý hoạt động thanh toán qua thẻ POS, ứng dụng của Alipay, Wechat Pay… với khách Trung Quốc nhằm tránh thất thoát thuế.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.