Boeing dự báo châu Á cần nửa triệu phi công, tiếp viên trong 20 năm tới

0
257

Nhà sản xuất máy bay của Mỹ vừa dự báo, châu Á sẽ cần lượng phi công, kỹ thuật và tiếp viên lớn nhất thế giới trong 20 năm tới. Kinh tế châu Á phát triển sẽ làm tăng sự giàu có và nhu cầu du lịch, nên khu vực này cần thêm khoảng 240.000 phi công, 317.000 tiếp viên đến năm 2037.

Trong đó, Trung Quốc sẽ cần một nửa số lao động mới này, với 128.500 phi công. Đông Nam Á cần 48.500 phi công và Nam Á cần 42.750 phi công.

Các dự báo này tạo thêm áp lực lên ngành hàng không đang gặp khó vì thiếu hụt phi công và đình trệ trong đào tạo. Trong khi, phi công nghỉ hưu những năm tới sẽ là mục tiêu săn đón của các dịch vụ kinh doanh hàng không như trực thăng du lịch, chuyên cơ cá nhân xa xỉ…

Theo Boeing, châu Á cũng dẫn đầu thế giới về nhu cầu mua sắm máy bay. Những năm tới, 40% máy bay chở khách mới sẽ được giao cho các hãng bay tại khu vực này.

Boeing đã có một chương trình đào tạo phi công cấp tốc nhưng sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của ngành hàng không đang bùng nổ. “Nhu cầu phi công tại châu Á vẫn tiếp tục tăng mạnh. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ tiếp diễn trong vài năm tới”, Keith Cooper – Phó chủ tịch Boeing Global Services cho biết.

Trong khi đó, giới phân tích cảnh báo, tình trạng thiếu hụt phi công sẽ đem đến rủi ro với sự phát triển của ngành hàng không, đồng thời đẩy mức lương cho nghề này cao hơn, ảnh hưởng tới lợi nhuận của các hãng bay.

Anh Tú (theo BBC)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.