Bộ Công Thương kết luận vụ Con Cưng: Không nhiều vi phạm

0
268
Bộ Công Thương kết luận vụ Con Cưng: Không nhiều vi phạm - ảnh 1Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa tại một cửa hàng Con Cưng. Ảnh: H.T.Bộ Công Thương cho hay, trên cơ sở phản ánh của báo chí và khiếu nại của khách hàng về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Công ty cổ phần Con Cưng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo kiểm tra sơ bộ và sau đó lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng trong thời gian từ ngày 30/7/2018 đến ngày 10/8/2018.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra đối với 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa và các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty, đoàn kiểm tra kết luận về cơ bản Con Cưng đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Qua việc kiểm tra của các Chi cục Quản lý thị trường đối với 192 vụ kiểm tra, Bộ Công Thương cho hay, lực lượng chức năng đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật của công ty. Cụ thể, Con Cưng có vi phạm về nhãn hàng hóa được quy định tại các Điều 30, 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 1/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Công ty cũng có vi phạm về khuyến mại quy định tại Điều 48 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với một số chương trình khuyến mại.

Cùng đó, công ty có vi phạm quy định về thương mại điện tử tại các Điều 81, 82, 84 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ đối với hoạt động của website thương mại điện tử bán hàng www.concung.com.

Đối với các vi phạm hành chính của Con Cưng, Bộ Công Thương cho biết, đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các Chi cục Quản lý thị trường xử lý theo quy định của pháp luật. “Đối với Công ty cổ phần Con Cưng, Bộ cũng yêu cầu công ty có biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đã được phát hiện; tiếp tục rà soát việc chấp hành pháp luật trong các hoạt động kinh doanh, báo cáo Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng. Với các sản phẩm có vi phạm về nhãn mác, yêu cầu công ty khắc phục xong các vi phạm này trước khi đưa vào lưu thông”, Bộ Công Thương cho hay.

Theo thông tin của Tiền Phong, đối với 22 bộ hồ sơ nhập khẩu sản phẩm may mặc giữa Con Cưng và WWW International Incorporated (Thái Lan), Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã đối chiếu các chứng từ hồ sơ của 2 lô hàng trên cho thấy các thông tin thể hiện Con Cưng trực tiếp nhập khẩu hàng hóa trên và hàng hóa được nhập khẩu từ Thái Lan. Hồ sơ nhập khẩu các sản phẩm đều hợp lệ theo các quy định về thủ tục hàng hóa nhập khẩu. Điều này đồng nghĩa những cáo buộc, nghi ngờ trước đó của dư luận về việc Con Cưng bán hàng giả xuất xứ Thái Lan là vô căn cứ, không đúng sự thật.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, qua kiểm tra, Con Cưng cũng chứng minh được công ty có 209 nhà cung cấp sản phẩm trong nước trong đó có 40 nhà cung cấp sản phẩm thời trang cho mẹ và bé. Công ty này có ký hợp đồng mua bán, gia công với các nhà cung cấp trong đó nêu rõ trách nhiệm của nhà cung cấp với nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng là công việc quan trọng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đang chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trong Bộ tiếp tục rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ. thực thi công vụ của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý thị trường và Bộ Công Thương để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Công ty cổ phần Con Cưng được thành lập năm 2011, đến nay đã có 284 chi nhánh cửa hàng. 6 tháng năm 2018, công ty có doanh thu 745 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 8 tỷ đồng.

Bộ Công Thương kết luận vụ Con Cưng: Không nhiều vi phạm - ảnh 2

Phó thủ tướng yêu cầu sớm kết luận vụ Con Cưng

Việc Con Cưng có “vi phạm hay không trong kinh doanh” cần được làm rõ, báo cáo Chính phủ trước ngày 1/9.

Bộ Công Thương kết luận vụ Con Cưng: Không nhiều vi phạm - ảnh 3

Vi phạm của Con Cưng, Khai Silk… do quản lý kém

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh 7 tháng đầu năm diễn ra chiều 2/8.

Bộ Công Thương kết luận vụ Con Cưng: Không nhiều vi phạm - ảnh 4

Quản lý thị trường nói gì về việc Con Cưng treo thưởng tiền tỷ?

Ông Nguyễn Trọng Tín, Cục phó Cục Quản lý Thị trường (QLTT) cho biết đơn vị đã chỉ rõ những dấu hiệu vi phạm bước đầu của công ty Con Cưng.

Bộ Công Thương kết luận vụ Con Cưng: Không nhiều vi phạm - ảnh 5

Con Cưng đổ lỗi vi phạm nhãn mác cho nhà sản xuất

Con Cưng đổ lỗi của sản phẩm nghi tráo tem nhãn là do thiết kế, kỹ thuật của đơn vị sản xuất Thái Lan tại buổi làm việc với cơ quan báo chí chiều nay 30/7.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.