Bình Thuận triển khai các giải pháp đảm bảo sản xuất cho vụ Mùa 2018

0
190

Riêng cây lúa, đối với vùng không chủ động nước (chủ yếu dựa vào nước trời) tập trung xuống giống từ 15/8 đến 15/9. Đối với vùng chủ động nước, thời vụ xuống giống tập trung xuống giống từ 30/8 đến 30/9.

Vì cuối năm thường xảy ra lũ lụt, lốc xoáy cuối vụ nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận yêu cầu các địa phương cần nắm chắc dự báo của Trung tâm khí tượng – thuỷ văn Bình Thuận.

Trên cơ sở khung thời vụ nêu trên, các địa phương tùy vào tình hình thực tế để xây dựng cụ thể lịch thời vụ gieo trồng cho phù hợp, không nên kéo dài thời vụ gieo trồng làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước, lịch thời vụ chung, là điều kiện lây lan mầm bệnh cho các vụ sau.

Đặc biệt, tại các vùng thường xảy ra lũ quét, vùng ngập sâu ở huyện Đức Linh, Tánh Linh không bố trí sản xuất vụ mùa mà chuyển sang sản xuất vụ Đông Xuân sớm để tránh được lũ chính vụ trong tháng 9, 10.

Hiện nay, một số ha lúa vụ Hè Thu đang ở giai đoạn đòng trổ, các huyện, thị cần tiếp tục theo dõi và chăm sóc để tránh dịch hại tấn công, làm suy giảm năng suất.

Các địa phương tổ chức thăm đồng thường xuyên để hướng dẫn nông dân phòng trị kịp thời và tranh thủ thu hoạch lúa Hè Thu nhanh, gọn với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do mưa, lũ đến sớm và giải phóng đất kịp thời, đảm bảo lịch thời vụ xuống giống vụ Mùa 2018.

Để đảm bảo sản lượng lương thực, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa xác nhận để tăng cường sức đề kháng của cây lúa như kháng rầy, kháng bệnh và sử dụng các giống lúa ngắn ngày để hạn chế hạn cuối vụ và trễ vụ sản xuất Đông Xuân 2018- 2019.

Đồng thời, nông dân phải đảm bảo mật độ lượng giống lúa gieo từ 120 – 150 kg/ha, không gieo dày trên 150 kg/ ha, tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, Sở đã chỉ đạo cho các ngành liên quan kiểm tra phát hiện, dự tính dự báo sớm tình hình phát sinh của dịch hại trên từng loại cây trồng, vật nuôi và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình kinh doanh các loại thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc; đồng thời ngăn chặn việc lạm dụng chất kích thích và thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng.

Ngoài ra, để cân đối nguồn nước hợp lý đảm bảo sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi và có kế hoạch vận hành, điều tiết nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất vụ Mùa 2018…

Vụ Hè Thu năm 2018, tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh thực hiện được hơn 87.000 ha (trong đó cây lúa sản xuất hơn 43.000 ha), đạt 93 % kế hoạch và bằng 85% so với cùng kỳ. Các địa phương đã chuyển đổi sang cây trồng khác trên đất trồng lúa với diện tích 140 ha. Sản lượng lương thực vụ Hè Thu 2018 đạt khoảng 290.000 tấn (lúa 250.000 tấn), đạt 105% so với kế hoạch và bằng 96% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi. Trữ lượng nước các hệ thống công trình thuỷ lợi, các hồ chứa trên địa bàn tỉnh rất thấp nên tình trạng thiếu hụt nguồn nước xảy ra trên diện rộng đã tác động trực tiếp đến sản xuất và đời sống của các hộ nông dân.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.