TPHCM: Giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đủ sách ngay

0
279

Khó khăn vì chưa mua được sách giáo khoa (SGK) được một số cử tri đặt ra trong chương trình Đối thoại cùng chính quyền thành phố với chủ đề “Năm học 2018-2019: GD-ĐT thành phố tiếp tục đổi mới – hội nhập” được phát sóng trực tiếp từ Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM diễn ra vào sáng ngày 25/8.

Chương trình Đối thoại cùng chính quyền thành phố TPHCM về chủ đề năm học mới
Chương trình Đối thoại cùng chính quyền thành phố TPHCM về chủ đề năm học mới

Gọi điện đến chương trình, chị Ngô Thanh Loan, ở Củ Chi, có con học lớp 1 gọi điện đến chương trình cho biết, là người trực tiếp đi tìm mua SGK, chị thấy rõ việc thiếu SGK đầu cấp trên thị trường đang ảnh hưởng rất nhiều đến người dân. Chị và rất nhiều phụ huynh đi khắp nơi nhưng tìm ra không ra SGK, mua không được, nghiêm trọng nhất là sách lớp 1. Nhiều phụ huynh chạy đôn chạy đáo khắp nơi, thậm chí đi các tỉnh lân cận gom sách vẫn không đủ số đầu sách theo yêu cầu, rất hoang mang và mệt mỏi.

“Tôi gọi cho nhiều cấp quản lý, gọi cho thanh tra Sở, mọi người đều nói đủ sách nhưng thanh tra hãy xuống thực tế địa phương nắm tình hình thực tế về thiếu SGK như thế nào, người dân khó khăn như thế nào khi tìm mua SGK”, chị Loan nói.

Người dân tiếp tục phản ánh chưa mua được sách giáo khoa
Người dân tiếp tục phản ánh chưa mua được sách giáo khoa

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, Sở đã đi kiểm tra một số địa bàn, trong đó có Củ Chi khảo sát thì hiện đúng có tình trạng một số học sinh (HS) chưa có sách. Sở cũng chỉ đạo Phòng GD-ĐT các quận huyện nắm bắt nhu cầu HS để phối hợp các chi nhánh của Nhà xuất bản Giáo dục, phòng chuyên môn đem sách đến tận nơi cho HS ngoại thành.

Một giải pháp nữa là các trường đang có HS lớp 1 thiếu sách ở TPHCM cũng vận động HS lớp 2 có sách lớp 1 cũ không có nhu cầu sử dụng thì đem tặng lại cho thư viện để thư viện tặng lại cho HS đang thiếu sách.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, phụ huynh cũng đừng lo lắng, Sở cũng thông tin đến các Phòng GD-ĐT, đến các trường không yêu cầu HS phải có đầy đủ cả bộ SGK tất cả các môn học trong thời điểm những ngày đầu đi học, thiếu một vài ngày đầu chưa kịp cũng không vấn đề gì. Sở GD-ĐT TPHCM và NXB Giáo dục sẽ không để một HS nào đến dịp khai giảng có nhu cầu mà lại không có sách.

Nghe trao đổi từ đại diện Sở, chị Ngô Thanh Loan khẳng định, ngay chiều hôm qua, ngày 24/8, chị liên lạc với Công ty sách và thiết bị trường học ở Nguyễn Tri Phương, thuộc hệ thống của NXB Giáo dục nhưng nhân viên báo không có đủ sách, mua lẻ một vài cuốn thì có chứ còn đủ bộ không có. Việc người dân nháo nhào đi tìm sách là có, như trường con chị, giáo viên yêu cầu thứ 6 hôm qua là phải đầy đủ sách để sang tuần chính thức vào chương trình nên phụ huynh rất lo lắng, áp lực.

Chị Loan cũng nhắc lại đề nghị, Sở nên khảo sát thêm để nắm rõ tình hình thực sự.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, giáo viên không được bắt học sinh phải có đầy đủ sách ngay.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, giáo viên không được bắt học sinh phải có đầy đủ sách ngay.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra thêm. Còn ghi nhận từ phía các trường thì thấy không còn tình trạng nháo nhào vì thiếu sách. Trước mắt, còn có giải pháp là có sách ở thư viện có thể sử dụng dùng chung trong giai đoạn này. Ông Hiếu cũng nhắc nhở các trường, giáo viên không được yêu cầu HS phải có đầy đủ sách ngay. Việc có đầy đủ sách có thể xử lý từ từ, không được gây áp lực cho phụ huynh, HS.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Văn hóa Xã hội – HĐND TPHCM cho hay, năm nay số lượng HS ở TPHCM tăng rất cao, đặc biệt là HS đầu cấp, việc thống kê, nắm bắt cũng khá khó khăn. Có thể tại các nhà sách lớn thì có đầy đủ nhưng đối với các địa bàn xa, các bên liên quan cần có kế hoạch phối hợp tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân để người dân không phải đi xa tìm mua sách.

Vấn đề cũng được quan tâm tại chương trình đối thoại là tình hình áp lực sĩ số cao tại TPHCM do dân số tăng nhanh, năm học này TPHCM tăng hơn 67.000 HS. Điều này đặt ra thách thức với thành phố phải “liệu cơm gắp mắm” vừa đảm bảo chỗ học cho HS, vừa từ từ thực hiện mô hình trường học tiên tiến đang được triển khai và mở rộng, hay các chương trình đổi mới, mô hình học tập tích cực.

Chưa kể, việc áp lực sĩ số đông, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, chắc chắc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục, ảnh hưởng đến các tổ chức hoạt động, sinh hoạt giáo dục nhằm hình thành các phẩm chất, năng lực của học trò.

TPHCM đang xây dựng đề án trường học thông minh

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, dự án xây dựng trường học thông minh hiện đang xây dựng đề án. Nội dung chương trình đã được thiết kế và vận hành thử nghiệm. HS sau khi học tập trên lớp có thể tham khảo các giáo án của những thầy cô khác trên trang web trực tuyến của Sở để mở rộng và khắc sâu kiến thức.

Những nội dung cơ bản sẽ hoàn toàn miễn phí, nhưng với một số nội dung chuyên sâu của các giáo viên giỏi, sẽ thu phí tài khoản ở mức thấp. Triển khai áp dụng mô hình này, người giáo viên cần trang bị thêm khả năng định hướng, hướng dẫn cho HS phương pháp tự học, tự nghiên cứu.

Ông Hiếu thông tin, tùy theo mục tiêu của người học, ví dụ các em mong muốn rèn thi kỳ thi THPT quốc gia, thì sẽ có nhiều dạng bài thi xây dựng theo hình thức tổ hợp, nội dung thi như Bộ GD-ĐTđưa ra. Có nhiều đề cho HS làm thử.

Phầm mềm nhận xét đánh giá các em có ưu điểm, hạn chế nào để khắc phục. Cũng như các em có thể quay sang học nhóm, một nhóm bạn vào một tài khoản để cùng thảo luận làm bài trên đó.

Hoài Nam

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.