Quảng Ngãi: Kỷ luật giáo viên phản ánh bị xúc phạm vì không phá thai?

0
261

Ông Lê Trung Thành – Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) vừa ký văn bản gửi một số cơ quan báo chí về kết luận vụ Hiệu trưởng trường Mầm non Sao Mai Phan Thị Hậu được cho là gợi ý và xúc phạm giáo viên vì không phá bỏ thai nhi.

Kết luận nêu, bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng trường Mầm non Sao Mai vẫn không thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm được báo chí phản ánh là của mình. Tuy nhiên, qua việc phân tích đoạn ghi âm và làm việc với những cá nhân liên quan, đoàn thanh tra có cơ sở kết luận giọng nói trong đoạn ghi âm là của bà Phan Thị Hậu.

Trong đoạn ghi âm này, bà Phan Thị Hậu dùng những ngôn từ như “ngu”, “dốt” với cô N.T.T.B vì cô giáo này không biết phương pháp và không dám giấu gia đình phá thai khiến nhà trường có nguy cơ mất thi đua.

“Cần gì cho gia đình biết, chỉ cần xuống kia hút trong tích tắc chứ mấy. Ai biểu ngu, dốt để nỗ lực của mọi người mấy năm qua bị em làm mất hết”, trích ghi âm giọng nói được đoàn thanh tra kết luận là của bà Phan Thị Hậu.

Bị chửi bới tới tấp khiến cô B. bật khóc và cho rằng không thể phá thai vì đó là giọt máu của mình. Tuy nhiên bà Hậu vẫn cho rằng: “Giọt máu cái gì, đời bữa nay mà giọt máu cái gì. Nó có một xíu có biết gì đâu”.

Cùng với đó là những nội dung gợi ý điểm phá thai, định hướng cô B. phải tìm biện pháp để việc mang thai con thứ 3 không ảnh hưởng đến thành tích chung của nhà trường.

Trường Mầm non Sao Mai, nơi xảy ra vụ việc.
Trường Mầm non Sao Mai, nơi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, kết luận do Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Trung Thành ký gửi các cơ quan báo chí cho rằng, qua xác nhận của cô N.T.T.B, những người liên quan và nghiên cứu nội dung đoạn ghi âm cho thấy đây là trách nhiệm của hiệu trưởng với giáo viên, là người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước. Những lời thoại này mang tính định hướng và xây dựng giữa tập thể và cá nhân trong đơn vị.

Cũng theo kết luận này, một số đoạn lời thoại chưa tế nhị làm cho người nghe phản cảm, suy diễn và hậu quả chưa xảy ra. Vì vậy, không có cơ sở cho rằng bà Hậu vi phạm đạo đức nhà giáo nên UBND huyện Tư Nghĩa chỉ yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

“Còn đối với bà N.T.T.B, đảng viên, giáo viên sinh con thứ 3 nhưng không trung thực báo cáo, tổ chức ghi âm, sao chép và cung cấp thông tin gây dư luận không tốt, vi phạm Pháp lệnh dân số kế hoạch hóa gia đình… phải được kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý kỷ luật”, kết luận nêu rõ

Như Dân trí đã phản ánh, tháng 4/2018, cô N.T.T.B – giáo viên trường mầm non Sao Mai cho biết bị bà Phan Thị Hậu xúc phạm vì không phá thai để ảnh hưởng đến thi đua của nhà trường. Bà Hậu đã dùng những lời lẽ thậm tệ chửi bới giáo viên này. Vì thế, cô B. phải giấu việc mình mang thai, cô chỉ được nghỉ hơn 3 tháng để sinh con.

Sau đó, vì quá bức xúc trước nhiều việc làm của bà Phan Thị Hậu nên cô B. và một số giáo viên khác của nhà trường đã phản ánh với báo chí và các cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ việc, bà Phan Thị Hậu đã khẳng định với báo chí là trường mình không có ai sinh con thứ ba, trong năm 2017 cô B. không nghỉ phép như phản ánh. Sau đó bà Hậu thừa nhận cô B. có sinh con thứ 3 nhưng không thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm xúc phạm giáo viên là của mình.

Quốc Triều

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.