Những ý tưởng độc đáo của học sinh tiểu học khiến người lớn phải bất ngờ

0
195

Bất ngờ với những ý tưởng của trẻ nhỏ

Trong nhiều năm qua, sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” đã ghi nhận nhiều ý tưởng độc đáo của các bạn nhỏ từ khắp nơi trên cả nước. Bằng những quan sát cuộc sống trẻ nhỏ đã hình thành nên những ước mơ và hơn hết các em còn biết tìm tòi, khám phá đưa ra nhưng giải pháp đến người lớn cũng phải “nể phục”.

“Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, sự bùng nổ của công nghệ số đã mở ra thời hoàng kim cho các thiết bị điện tử… Tuy nhiên, các thiết bị điện tử đang góp phần không nhỏ trong việc gây tổn hại đến tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy em ước mơ tạo ra “Màn lọc và xử lý các sóng gây hại”, ước mơ nhưng đầy trách nhiệm của nhóm học sinh nhí đến từ Ninh Bình đạt giải Nhất nhóm lớp 1-3 ở sân chơi năm 2017.

Mô hình Màn lọc và xử lý các sóng gây hại đạt Giải nhất nhóm lớp 1-3 trong Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2017.

Để thực hiện ước mơ của mình, nhóm học sinh nhí này đưa ra kết cấu mô hình gồm 2 phần: Hệ thống tách sóng và xử lý thành năng lượng từ những tác hại của sóng được đặt phía dưới màn và mô hình màn lọc cùng đèn báo hiệu qua mắt lưới cùng hệ thống chuyển năng lượng gây hại. Cỗ máy hoạt động khi có tín hiệu bắt được các sóng điện từ đèn trên đỉnh đèn bật sáng (đèn báo đỏ) đồng thời các mắt màn sẽ sáng tương ứng với cường độ sóng gây hại mầu đèn sẽ chuyển đổi các màu: Đỏ báo hiệu mức độ gây hại – Vàng cảnh báo sóng – Xanh báo hiệu sóng an toàn.

Lúc này hệ thống lọc được đặt ở các nút đèn sẽ tự động phân tích mức độ gây hại – tiếp thu và chuyển qua bộ lọc – sóng sạch sẽ được đi qua tâm của thiết bị đưa vào môi trường an toàn. Phần sóng gây hại sẽ được tách ra chuyển xuống bộ phận phía dưới xử lý chuyển thành nguồn năng lượng đưa vào hộp tích điện để cung cấp nguồn điện phục vụ trong gia đình. Để đề phòng các loại sóng cực mạnh có thể lan truyền xuyên qua những lớp phía dưới màn lọc nhóm đưa hệ thống mắt lưới được bao phủ phía dưới khi có tín hiệu sóng các mắt lưới này làm nhiệm vụ xử lý như màn lọc phía trên.

Hay như ý tưởng sẽ tạo ra một chiếc “Máy tạo gạch lát đường siêu thông minh bằng năng lượng mặt trời” góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, tiết kiệm sức lao động, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, tác động đến việc nóng lên toàn cầu của em Đinh Quang Lâm (Hải Dương) khiến nhiều người thán phục. Ý tưởng này của em cũng đạt giải Nhất nhóm lớp 4-5 tại sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” năm 2017.

Mô hình Máy tạo gạch lát đường siêu thông minh bằng năng lượng mặt trời – Giải Nhất nhóm lớp 4-5 trong Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2017
Mô hình Máy tạo gạch lát đường siêu thông minh bằng năng lượng mặt trời – Giải Nhất nhóm lớp 4-5 trong Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2017

“Cứ sau mỗi trận mưa lớn, trước cửa nhà em, nước lại ngập lênh láng, xe cộ đi lại vô cùng khó khăn. Gạch lát vỉa hè, mặt đường lại bị bong lên. Thế là các cô chú công nhân sửa đường lại vất vả đi vá đường, lát lại chỗ gạch bị hỏng”, Đinh Quang Lâm nêu lý do đưa ra ý tưởng.

Chờ đợi ý tưởng mới lạ tại Sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

Nối tiếp thành công của Ý tưởng trẻ thơ những năm qua, trong tháng 10 vừa qua, “Ý tưởng trẻ thơ” lần thứ 11 đã chính thức được khởi động với chuỗi hoạt động hướng dẫn triển khai Sân chơi cho giáo viên tại 10 tỉnh là Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên, Bình Định, Đồng Tháp, Lâm Đồng.

Hoạt động tập huấn cho cán bộ, giáo viên được triển khai tại 10 tỉnh thành
Hoạt động tập huấn cho cán bộ, giáo viên được triển khai tại 10 tỉnh thành

Ban tổ chức cho biết, sau 10 năm triển khai Sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” tại Việt Nam, Ban tổ chức đã nhận về hơn 2,7 triệu bức tranh và đạt con số kỷ lục trong năm 2017 với gần 495.086 bức. Năm nay Ban tổ chức hi vọng sẽ tiếp tục được đón nhận được nhiều ý tưởng độc đáo và đầy sáng tạo của học sinh tiểu học cả nước.

Các em học sinh chăm chú tìm hiểu về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018.
Các em học sinh chăm chú tìm hiểu về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018.

Sân chơi sẽ trải qua 03 vòng là: Hình thành và Thể hiện ý tưởng, Thực hiện và đánh giá mô hình, Thuyết trình và Trao giải. Theo đó, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em nhỏ sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ.

60 ý tưởng được Ban Tổ chức đánh giá cao sẽ tiếp tục tham gia vào vòng Thực hiện và đánh giá mô hình diễn ra vào ngày 6/1/2019. Tiếp đến vòng Thuyết trình và trao giải diễn ra vào 20/1/2019, chủ nhân của 30 mô hình tốt nhất sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo.

10 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được chọn ra để trao giải Nhất – Nhì – Ba – Honda với cơ cấu giải thưởng 2 Giải Nhất trị giá học bổng 20.000.000 VND; 2 Giải Nhì trị giá học bổng 14.000.000 VND; 2 Giải Ba trị giá học bổng 8.000.000 VND; 4 Giải Honda trị giá học bổng 4.000.000 VND và 20 Giải Khuyến khích trị giá học bổng 2.000.000 VND.

Bên cạnh đó, trường học của các thí sinh đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba sẽ lần lượt nhận được Phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng.

Trong khuôn khổ Sân chơi năm 2018, Ban Tổ chức quyết định trích ra khoản tiền 2,5 tỷ đồng dành tặng cho hai hoạt động từ thiện chính là trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập cũng như hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho một số trường tiểu học còn khó khăn về cơ sở vật chất (bao gồm: sách, trang thiết bị, máy móc).

H.Nguyễn

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.