Nghệ An quán triệt các khoản thu, công bố đường dây nóng về tình hình năm học mới

0
287

Để thực hiện nghiêm túc việc thực hiện các khoản thu, chi ngay từ đầu năm học, chấm dứt tình trạng lạm thu…, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thực hiện các nội dung:

Phổ biến và niêm yết công khai Công văn số 1566/SGD&ĐT-KHTC ngày 17/8/2018 của Sở GD&ĐT về việc thực hiện các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018-2019 tại các trường học, để mỗi cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh được biết về các khoản thu, chi, cũng như quy trình và các nguyên tắc bắt buộc thực hiện.

Nghiêm cấm các đơn vị tự đặt ra khoản thu, hoặc thu sai, thu vượt mức các khoản thu trái với quy định hiện hành; Cá nhân, đơn vị nào cố ý thực hiện trái với quy định hiện hành, thì Thủ trưởng đơn vị đó hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

Năm học 2018-2019, Nghệ An quyết làm rõ các khoản thu và tiếp nhận phản ánh bằng đường dây nóng (ảnh minh họa)

Năm học 2018-2019, Nghệ An quyết làm rõ các khoản thu và tiếp nhận phản ánh bằng đường dây nóng (ảnh minh họa)

Các khoản thu năm học 2018-2019 gồm: Thu, chi học phí; Tiền trông giữ xe học sinh phổ thông; Tiền bảo hiểm y tế học sinh.

Các khoản đóng góp thỏa thuận gồm:

Tiền dạy thêm, học thêm; Tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ vào các ngày nghỉ trong các trường mầm non công lập; Hoạt động giáo dục nghề phổ thông; Tổ chức bán trú trong các trường mầm non, tiểu học công lập và tiền nước uống của học sinh; Thu, chi dạy học 2 buổi/ngày tại các trường tiểu học công lập; Kinh phí hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể trong nhà trường.

Ngoài ra, không được thu tiền nước uống của học sinh tham gia bán trú vì đã được hướng dẫn tính trong kinh phí thỏa thuận tổ chức bán trú; chỉ được thu tiền nước uống đối với những học sinh không tham gia bán trú.

Liên quan đến công tác thu chi trong năm học 2018 – 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu việc thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải thực hiện đúng theo Điều 10, Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nếu có nguồn tài trợ hợp pháp khác thì chỉ được thực hiện chi: Tổ chức các cuộc họp cha mẹ học sinh trong năm học; giúp đỡ học sinh yếu kém, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã công bố đường dây nóng để người học và nhân dân kịp thời phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng nghiêm cấm các cơ sở giáo dục không được thu tiền đóng góp của phụ huynh học sinh để thực hiện các nội dung như: tiền lao động, vệ sinh trường lớp; Bảo hiểm thân thể (đây là loại bảo hiểm tự nguyện, cha mẹ học sinh tự quyết định lựa chọn mua); May đồ đồng phục cho học sinh, mua các loại đồ dùng, đồ chơi, học liệu, SGK, sách tham khảo, vở và đồ dùng học tập của học sinh.

Các tổ chức, cá nhân thuộc Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý, nhân viên của cơ sở giáo dục tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu quảng bá các nhà cung ứng, vận động mua các loại đồ dùng, đồ chơi, học liệu, SGK, sách tham khảo, vở và đồ dùng học tập của học sinh…tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất cứ hình thức nào.

Nguyễn Duy

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.