Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?

0
373
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng

Thu sai nhiều năm liền nhưng kiểm toán không phát hiện ra?

Theo đơn thư tố cáo sai phạm ở CĐ Công nghệ Đà Nẵng, nay là Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng (từ năm 2017), từ khi bắt đầu đào tạo tín chỉ (năm 2006), Trường đã phụ thu thêm học phí tín chỉ học thực hành, đồ án của sinh viên với hệ số 1,2.

Khoản thu này chưa có căn cứ trong quy định và diễn ra nhiều năm liền, nhưng thanh tra, kiểm toán nội bộ và Nhà nước hằng năm đều có thanh kiểm tra nhưng không phát hiện.

Ngoài ra, Phòng Đào tạo của Trường thu tiền cấp bảng điểm quá trình học tập của sinh viên 5000 đồng/bộ và lệ phí xét tốt nghiệp là 50.000 đồng/SV. Việc thu và chi từ khoản này do Phòng Đào tạo thực hiện trong khi chức năng thu học phí, lệ phí (giả sử khoản này thu đúng) phải là của Phòng Tài chính – Kế hoạch đã có ở Trường.

Đáng chú ý, nhiều năm qua (từ khi đào tạo tín chỉ – năm 2006 đến nay), trong các cuốn niên giám của Trường đều có qui định khi SV rút lui lớp học phần từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 phải nộp lệ phí 50% học phí của tín chỉ đã đăng ký, tên khoản thu này là “lệ phí rút lui học phần”. Số tiền thu từ lệ phí này, giả sử thu đúng, phải nằm trong nguồn thu ngân sách của Trường; tuy nhiên, theo đơn thư tố cáo, khoản thu này được Phòng Đào tạo rút ra bằng cách lập bảng kê chi quản lý cho một số ít đơn vị. Tên mục chi là “quản lý học phí rút lui học phần”.

Cũng theo đơn tố cáo, Phòng Công tác SV thời điểm trường còn là CĐ Công nghệ Đà Nẵng đã xét cấp học bổng không đúng đối tượng. Thực tế, Ban Thường vụ Đảng uỷ ĐH Đà Nẵng đã kiểm tra và có kết luận từ tháng 5/2018 là có 22 trường hợp cấp học bổng không đúng đối tượng

Ban Giám hiệu nhà trường: “Không thu sai mà thu chưa chặt chẽ”

Trao đổi với PV Dân trí về các khoản thu nêu trong đơn thư tố cáo là thu sai nói trên, TS.Phan Cao Thọ – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng xác nhận Trường có thu các khoản nói trên, song đã dừng thu tất cả các khoản này từ năm 2017, sau khi ĐH Đà Nẵng về thanh kiểm tra và chỉ đạo dừng thu. Theo quan điểm của BGH nhà trường, một số khoản thu ở đây không phải là thu sai mà thu chưa chặt chẽ.

Đại diện BGH nhà trường giải thích các khoản thu như sau: Đối với khoản phụ thu học phí học phần thực hành (nâng hệ số tín chỉ lên 1,2), do để nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng thực hành cho sinh viên. Chẳng hạn, thay vì 30 SV/ nhóm thực hành thì trường chia nhỏ số SV mỗi nhóm để đào tạo thực hành hiệu quả hơn. Theo đó, số buổi học, giờ dạy của giảng viên nhiều hơn nên Trường tăng hệ số tín chỉ. Việc này không có cơ sở quy chế, quy định nào trong Nghị định của Chính phủ; nhưng Trường đã họp bàn thống nhất khoản thu này.

Đối với khoản thu lệ phí cấp bảng điểm, Trường giải thích do SV xin cấp bảng điểm nhiều lần trong quá trình học nên Trường thu để chi phí văn phòng phẩm. Và khoản thu này Trường không có biên lai để SV không mất thời gian đi từ Phòng Đào tạo sang Phòng Tài chính – Kế toán lấy biên lai. Khoản thu lệ phí xét tốt nghiệp được giải thích là để in phôi bằng, trang phục cử nhân trong lễ trao bằng tốt nghiệp cho SV…

Đối với khoản thu “lệ phí rút lui học phần”, Trường lý giải là để giảm bớt tình trạng SV đăng ký tín chỉ xong học vài ba tuần lại rút lui. Theo nhà trường, học phí của SV đã thu từ đầu khi SV đăng ký tín chỉ học phần, và đưa vào nguồn thu ngân sách nhà trường. Khi SV rút lui thì trường giữ lại 50%. Trong khoản thu giữ lại này, ôn Phan Cao Thọ – Hiệu trưởng nhà trường cho biết bộ phận tham mưu có tham mưu trích chi bồi dưỡng cho các đơn vị làm công tác quản lý, giống như một khoản bồi dưỡng làm thêm giờ, thêm việc.

Đối với việc xét học bổng không đúng đối tượng, theo chỉ đạo của ĐH Đà Nẵng, Trường đang làm quy trình xử lý ký luật đối với Trưởng Phòng Công tác sinh viên thời điểm Trường còn là CĐ Công nghệ Đà Nẵng.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 16/8, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết ĐH Đà Nẵng cũng đã nhận đơn thư tố cáo, trong đó có nội dung về các khoản thu nói trên.

Theo đó, Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ ĐH Đà Nẵng đã thành lập tổ công tác về trường thành viên làm việc. Qua đó, cho thấy, các khoản thu của Trường trên thực tế đào tạo là có lý, theo như giải trình của BGH nhà trường, nhưng đáng nói ở đây là trường đã tổ chức thu khi chưa có văn bản quy định cụ thể, chưa xin cơ chế để thực hiện thu như thế từ cơ quan có thẩm quyền.

Xét thấy việc tổ chức thu các khoản này đã qua nhiều thời kỳ lãnh đạo của Trường, và không có dấu hiệu vụ lợi cá nhân, nên ĐH Đà Nẵng đã chỉ đạo BGH nhà trường họp kiểm điểm rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và dừng thu các khoản nói trên. Chỉ tổ chức thu khi có căn cứ từ các văn bản quy định quy chế hoạt động của Trường và được sự đồng ý của ĐH Đà Nẵng.

Riêng với việc xét cấp học bổng không đúng đối tượng là ĐH Đà Nẵng đề nghị kỷ luật Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, và hiện đang làm quy trình kỷ luật, có thể là ở mức “Khiển trách”.

Tâm An

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.