Chạy đua khắc phục hậu quả thiên tai, không để trường học nào chậm khai giảng

0
200

* Trận mưa lũ cuối tháng 8 khiến nhiều trường học của tỉnh Sơn La bị thiệt hại nặng nề. Đến thời điểm này công tác khắc phục hậu quả của thiên tai được tiến hành đến đâu và liệu có kịp cho Ngày khai giảng vào ngày mai 5/9 – thưa ông?

– Trong dịp cuối tháng 8 vừa qua, thiên tai bão lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho một số trường học; trong đó có Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tà Hộc của huyện Mai Sơn

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm, động viên của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang được tiến hành khẩn trương.

Trước mắt, tập trung khắc phục về cơ sở vật chất để tổ chức khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

Vừa rồi chúng tôi tập trung vào ba việc. Thứ nhất, chỉ đạo các trường đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho thầy và trò, đặc biệt những nơi có nguy cơ cao về sạt lở, những nơi trường học cạnh khe suối.

Thứ hai, đảm bảo an toàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học. Nhất là trang thiết bị nấu ăn cho học sinh ngay từ đầu năm học.

Thứ ba, với quyết tâm không để trường nào không khai giảng hoặc khai giảng muộn, sau khi kết thúc mưa bão, các nhà trường phối hợp cùng phụ huynh, chính quyền địa phương khẩn trương tu sửa, dọn dẹp vệ sinh trường lớp tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

* Với tiến độ khắc phục hậu quả mưa lũ như hiện nay, liệu các trường như: Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt; Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tà Hộc có kịp khai giảng vào ngày 5/9 – thưa ông?

– Tôi tin là sẽ đảm bảo đúng tiến độ ngày khai giảng. Trước mắt, chúng tôi tập trung tu sửa phòng học, nhà ở của các thầy, cô giáo. Trong trường hợp đặc biệt thì địa điểm tổ chức khai giảng có thể là ở sân nhà văn hóa hoặc sân của trụ sở UBNS xã.

* Được biết, mưa lũ đã cuốn trôi hoặc là vùi lấp toàn bộ sách, vở, trang thiết bị dạy – học của các nhà trường. Vậy Sở GD&ĐT Sơn La có kế hoạch bổ sung như thế nào trong năm học mới?

– Chúng tôi đã liên hệ với Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Sơn La để cung ứng sách, thiết bị cho các trường bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ngoài ra, chúng tôi cũng huy động các thầy, cô giáo, các bạn học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ.

* Trước thềm năm học mới 2018-2019, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị những công việc gì nhằm nâng cao chất lượng dạy và học?

– Chúng tôi tập trung chỉ đạo tất cả các đơn vị trường học tập thực hiện tốt những công việc sau:

Thứ nhất, tập trung bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp cho giáo viên. Đặc biệt là chuẩn bị về đội ngũ, cơ sở vật chất để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới được áp dụng vào năm học 2019-2020 và thí điểm đầu tiên ở lớp 1.

Thứ hai, làm tốt công tác tuyển sinh đầu năm học. Năm học này số lượng tuyển sinh vào đầu cấp gồm: lớp 1, lớp 6, lớp 10 có số lượng tăng đột biến nên ngành đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyển sinh.

Thứ ba là tập trung tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học, nhất là các trường vùng khó khăn.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.