Cách tạo hứng thú trong việc học ngoại ngữ cho trẻ em

0
323

Tạo hứng khởi trong việc học ngoại ngữ – Tưởng dễ mà khó

Trẻ em luôn thích khám phá, tìm tòi những điều mới lạ. Các em cũng rất nhạy bén, nhanh nhẹn và khả năng học hỏi tốt. Tuy nhiên, với độ tuổi còn khá nhỏ, các em thường thiếu kiên nhẫn, dễ mất đi hứng thú và chưa hoàn toàn gắn bó với một mối quan tâm nhất định. Chính vì vậy, nếu các em phải học tập trong môi trường áp lực, nặng nề, hiệu quả cũng sẽ theo đó giảm sút.

Đặc biệt với môn ngoại ngữ, các em luôn có khả năng tiếp nhận kiến thức mới rất nhanh. Việc tao nên hứng thú cho các em trong học tập là điều hết sức quan trọng. Đây sẽ là một trong những bước đầu, được xem là tiền đề để các em tiến xa hơn trong việc hội nhập thế giới.

Việc học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần xoay quanh từ vựng, ngữ pháp mà còn hướng đến việc mang đến cho các em những kỹ năng từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề hỗ trợ cho tương lai. Một trong những phương pháp đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng hiện nay là STEAM. 5 chữ cái STEAM đại diện cho 5 nhóm ngành quan trọng Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Nghệ thuật – Toán học. Phương pháp STEAM khi được kết hợp với việc giảng dạy ngoại ngữ sẽ mang đến STEAM English – một sự kết hợp mới trong việc tạo nên không gian thoải mái cho các lớp học ngoại ngữ.

Vui để học từ chính những kỹ năng thực tế

Với chữ “S” – Science (Khoa Học) trong STEAM English, các em được học tiếng Anh thông qua thí nghiệm trực quan bổ ích, từ đơn giản đến phức tạp. Những vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu cũng được đưa vào chương trình. Các học viên được hướng dẫn chế tạo dụng cụ lọc không khí, máy lọc nước, mô hình minh họa hoạt động của sóng thần… và cùng làm báo cáo, thu thập, phân tích số liệu bằng tiếng Anh để mạnh dạn thuyết trình trước các bạn cùng lớp.

Với chữ “T” – Technology (Công Nghệ), các em được trực tiếp tham gia lập trình, viết những phần mềm đơn giản. Những “lập trình viên nhí” luôn rõ ra rất hào hứng khi được tiếp cận với nhiều từ ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh, dần tập làm quen và tự tin hơn khi sử dụng các phương tiện công nghệ cao.

Chữ “E” – Engineering (Kỹ thuật) trong STEAM là một lĩnh vực quan trọng và cần thiết ở đời sống hiện đại. Các em được thực hiện những mô hình thú vị như lắp ráp cánh tay robot với cử động hẳn hoi hay tự mình thiết kế những mô hình quy hoạch đô thị, xe chống ô nhiễm môi trường… Qua đó, việc học từ vựng về chuyên ngành thiết kế, tên gọi các công trình, đô thị học thoạt nghe qua khá vĩ mô nhưng lại được các em tiếp nhận nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chữ “A” – Arts (Nghệ Thuật) trong STEAM chính là đại diện cho thế giới nghệ thuật sáng tạo của các em. Nghệ thuật thường là yếu tố bị bỏ quên, không được chú trọng trong môi trường giáo dục truyền thống. Thế nhưng sáng tạo lại là yếu tố cần thiết cho thế hệ Z, giúp kích thích trí thông minh, khơi dậy đam mê và cũng là cơ hội để các em được khám phá tài năng, thoải mái thể hiện cá tính.

Giờ học tiếng Anh thông qua chữ “M” – Maths (Toán học) trong STEAM cũng nhiều màu sắc, cùng sự tập trung cao độ, vận dụng trí não để ghi nhớ, phân tích các thông tin, con số của các học viên. Không còn nỗi lo về những bài toán hóc búa, kỹ năng của các em được nâng cao một cách rất tự nhiên, độ nhạy bén với hình học, số liệu cũng theo đó tăng đáng kể.

5 chữ cái đặc biệt tạo nên STEAM, kết hợp với việc giảng dạy tiếng Anh đã làm nên điểm độc đáo cho phương pháp STEAM English tại Tổ chức Giáo dục Mỹ AEG. Được thành lập năm 1997, American Education Group (AEG) là Tổ chức Giáo dục và Tư vấn Du học Mỹ hàng đầu tại Việt Nam. Từ năm 2015 với vai trò tiên phong, AEG đã tiến hành áp dụng phương pháp STEAM trong giảng dạy Tiếng Anh gọi là STEAM English. Học viên sẽ được học Tiếng Anh thông qua các thí nghiệm, dự án bổ ích của các môn học STEAM (viết tắt của Khoa học – Công nghệ – Kỹ Thuật – Nghệ thuật – Toán học).

Liên hệ:

AEG 66-68 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM

Tel: 84-28-3930-0808. Email: [email protected]

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.