Hoài Linh, Vượng Râu bức xúc trước thông tin “loạn nhà thờ Tổ nghề”

0
340

Trong đợt giỗ Tổ nghề sân khấu vừa qua, nhiều lượt khách đã tới tham quan nhà thờ Tổ nghề do Hoài Linh đứng ra xây dựng trong Nam và ngoài Bắc là phủ thờ Tổ nghiệp do nghệ sĩ Công Vượng (thường gọi Vượng Râu) lập.

Ngay sau đó, danh hài Hoài Linh lên tiếng bức xúc khi có thông tin cho rằng “loạn nhà thờ Tổ” xuất phát từ ý kiến của một tác giả.

hoai linh, vuong rau buc xuc truoc thong tin “loan nha tho to nghe” hinh anh 1

Hoài Linh bỏ ra trăm tỷ để xây dựng nhà thờ Tổ nghiệp với hy vọng là nơi nghệ sĩ có thể tề tựu trong ngày giỗ Tổ nghề

Tác giả bài viết đưa ra quan điểm cá nhân: “Việc hàng nghìn người đến nhà thờ Tổ của Hoài linh phải chăng cũng là sự loạn lễ hội? Giỗ Tổ cần thiết nhưng hình như mọi sự đang đi quá đà”. Cũng theo tác giả, ngày giỗ Tổ sân khấu không liên quan đến “lộc” mà người dân tới xin và nghệ sĩ hiện nay “ngày càng đồng bóng”, mạnh ai người nấy xây nhà thờ.

Trước ý kiến này, danh hài Hoài Linh phủ nhận việc gọi là “loạn đền thờ Tổ”. Nghệ sĩ khẳng định nghề nào cũng có người khai sinh ra lâu đời và là người đầu tiên thì xem như là Tổ nghề. Đồng thời Hoài Linh cũng nhấn mạnh thờ Tổ nghề không liên quan tới điều bị gọi là “đồng bóng”.

Hoài Linh đưa ra quan điểm: “Nghề của nghệ sĩ chúng tôi không phải chỉ thờ Tổ sân khấu mà còn thờ Thập Nhị Công Nghệ, Tiền Hiền, Hậu Hiền và cả những khán giả ân nhân của chúng tôi. Ngày giỗ Tổ của chúng tôi cũng đã được nhà nước công nhận là ngày truyền thống ngành sân khấu”.

Nghệ sĩ ưu tú này cũng nói thêm, tín ngưỡng mỗi nghề một khác nhưng quan trọng là nhớ tới bậc khai sáng, điều đó gọi là uống nước nhớ nguồn.

Hoài Linh bắt tay từng người dân tới nhà thờ Tổ nghề

Về vấn đề hàng nghìn khán giả tới nhà thờ Tổ, Hoài Linh nhấn mạnh: “Khán giả là những người trực tiếp nuôi nghệ sĩ chúng tôi. Một năm có một ngày khán giả có thể gần gũi anh em nghệ sĩ chúng tôi nhất. Khán giả đến không phải để xin lộc mang về”.

Không chỉ Hoài Linh, nghệ sĩ hài Vượng Râu cũng bị nhắc tới trong thông tin về “loạn đền thờ Tổ”. Trên thực tế, Vượng Râu là người đứng ra lập phủ thờ Tổ nghiệp ở ngoài miền Bắc. Khu biệt phủ của nam nghệ sĩ xây dựng có diện tích khoảng 1.000 m2 tại Thạch Thất, Hà Nội.

hoai linh, vuong rau buc xuc truoc thong tin “loan nha tho to nghe” hinh anh 2

Nghệ sĩ hài Vượng Râu làm lễ trong ngày giỗ Tổ nghề vừa qua

Vượng Râu cũng đưa ra quan điểm phản bác lại ý kiến về việc nghệ sĩ “mạnh ai nấy xây nhà thờ Tổ”. Nam nghệ sĩ hài cho biết: “Điều thứ nhất là tôi chưa hiểu thế nào là loạn và thế nào là không loạn!? Vì tôi xây dựng cách đây 7 năm. Và anh Hoài Linh xây cũng đã lâu rồi. Việc thứ 2 theo như được biết thì hiện nay thực tế cả nước mới có hai nơi thờ tự đúng lề lối”.

Chia sẻ với chúng tôi về việc xây nhà thờ Tổ nghề, nghệ sĩ Vượng Râu phân tích thờ tự là một vấn đề văn hóa rất lớn, không chỉ đơn giản là bê bát nhang cắm que nhang là xong.

Anh phân tích tiếp về vấn đề đền thờ Tổ, khẳng định đây là việc làm đúng đắn: “Bởi người Việt ta có câu “Ẩm Thuỷ Tư Nguyên” tức là uống nước nhớ nguồn. Cái lễ nghi đẹp đó có từ ngàn xưa theo đạo lý của dân tộc ta. Giống như các làng xã hay vùng miền tưởng nhớ tới các vị Thành Hoàng làng là những người khai khẩn đất hoang, hay thậm chí là người mang một cái nghề gì đó dạy cho dân chúng vùng đó! Vậy việc thờ tự hay cũng giỗ, lập Đền thờ Tổ nghề cũng như việc các làng người ta lập nơi thờ Thành Hoàng thôi. Cả nước có hàng nghìn nghệ sĩ từ các tỉnh thành, vậy số nghệ sĩ đó cũng đủ là một làng để lập thờ vị Thành Hoàng làng mà xa xưa chúng ta vẫn giữ lề lối ăn quả nhớ người trồng cây”.

Nam diễn viên khẳng định những người trong nghề đều biết Tổ nghề sân khấu, chỉ vấn đề có người hiểu sâu biết rộng, có người hiểu qua loa. Anh sẵn sàng giải đáp những thắc mắc về đền thờ Tổ nghề nếu ai đó thắc mắc.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.