iPhone XR bán chậm, Apple hủy kế hoạch mở rộng sản xuất

0
197

Theo Nikkei, Apple đã thông báo ngừng kế hoạch mở rộng sản xuất tới các đối tác lắp ráp iPhone XR. “Đối với Foxconn, hãng đã chuẩn bị gần 60 dây chuyền lắp ráp sản phẩm này nhưng gần đây mới hoạt động 45 dây chuyền vì Apple cho biết họ không cần sản xuất nhiều như vậy”, nguồn tin nói.

Từ thông tin trên, các chuyên gia cho rằng Foxconn sẽ lắp khoảng 100.000 thiết bị mỗi ngày, cho thấy triển vọng về nhu cầu của khách hàng đối với iPhone XR giảm 20-25% so với ước tính ban đầu.

Doanh số không như kỳ vọng khiến Apple ngừng tăng sản xuất iPhone XR.

Doanh số không như kỳ vọng khiến Apple ngừng tăng sản xuất iPhone XR.

Nhà sản xuất Đài Loan khác là Pegatron cũng đang đối mặt với tình huống tương tự là ngừng kế hoạch mở rộng dây chuyền lắp ráp và chờ động thái từ Apple. “Việc sản xuất iPhone XR không đạt công suất tối đa”, nguồn tin cho biết thêm.

Apple đồng thời đã yêu cầu Wistron, một công ty lắp ráp iPhone khác với quy mô nhỏ, sẵn sàng sản xuất khi nhu cầu tăng cao. Tuy nhiên dây chuyền của công ty này sẽ không nhận được đơn hàng đối với iPhone XR trong những tháng cuối năm nay.

Apple kỳ vọng rất nhiều rằng iPhone XR sẽ giúp hãng tăng trưởng doanh số bán hàng. Thiết bị này được ra mắt cùng với bộ đôi iPhone XS và XS Max, song giá bán rẻ hơn từ 250 USD. Tuy nhiên iPhone XR không đủ hấp dẫn trước iPhone 8 và 8 Plus đời cũ, có giá rẻ hơn 20% so với mức khởi điểm 749 USD của XR.

“Các nhà lắp ráp iPhone 8 và 8 Plus đang nhận được đơn hàng bổ sung tổng cộng 5 triệu máy”, nguồn tin nói. Trước đó, Apple lên kế hoạch sản xuất 20 triệu model đời cũ, nhưng đã nâng thành 25 triệu máy.

Việc Apple tăng đơn sản xuất iPhone thế hệ trước và ngừng mở rộng sản xuất thiết bị mới tiếp tục cho thấy sự thiếu sáng tạo và sức hút kém trước chiến lược giá của công ty. Năm ngoái, hãng cũng phải gấp rút yêu cầu lắp ráp thêm iPhone 7 sau khi giới thiệu iPhone 8 và iPhone X giá cao.

Giá cổ phiếu của Apple đi xuống trong năm ngày qua, sau khi đón nhận các tin không tích cực.

Giá cổ phiếu của Apple đi xuống trong năm ngày qua, sau khi đón nhận các tin không tích cực.

Sau báo cáo tài chính quý IV của Apple (tháng 7-9/2018) với số iPhone bán được gần như đi ngang so với cùng kỳ năm trước, Apple cho biết kể từ quý sau hãng sẽ không công bố doanh số cụ thể của iPhone, iPad và Mac. Điều này khiến các chuyên gia phân tích cho rằng iPhone có thể đã qua thời kỳ đỉnh cao.

Tuyên bố ngừng chia doanh số iPhone đã khiến giá cổ phiếu Apple giảm 7% trong ngày 2/11. Cổ phiếu của công ty cũng mất 4% sau báo cáo của Nikkei cho thấy lượng bán iPhone XR không đạt kỳ vọng. Vốn hóa của Apple, công ty smartphone có lợi nhuận cao nhất thế giới, xuống mốc dưới 1.000 tỷ USD.

Đình Nam

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.